Phân Tích Kỹ Thuật Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Go down

default Phân Tích Kỹ Thuật Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Bài gửi by Admin on Thu 08 Jan 2009, 13:11

Phân tích kỹ thuật là sự nghiên cứu biến động của thị trường, chủ yếu thông qua việc sử dụng các đồ thị nhằm mục đích dự đoán các xu thế biến động của giá trong tương lai. Kim Long xin giới thiệu một số kiến thức cơ bản về Phân tích kỹ thuật.

1. Khái niệm phân tích kỹ thuật

-
Nếu như phân tích cơ bản nghiên cứu các thông tin tài chính của một công ty, nhằm xác định một giá trị hợp lý của các cổ phiếu trên thị trường thì phân tích kỹ thuật là phương pháp chỉ dựa vào các diễn biến của giá cả và khối lượng giao dịch của chứng khoán trong quá khứ để dự đoán xu thế giá trong tương lai, từ đó đưa ra các quyết định thời điểm thích hợp để mua – bán chứng khoán.

-
Việc xác định thời điểm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đầu tư chứng khoán đặc biệt là tại các thị trường hay biến động và khi thực hiện chiến lược đầu tư ngắn hạn.

- Phân tích kỹ thuật không phụ thuộc vào các báo cáo tài chính của công ty, mà chủ yếu phụ thuộc vào giá chứng khoán, khối lượng giao dịch, các thông tin giao dịch khác bắt nguồn từ diễn biến của thị trường, và các nhà đầu tư có thể nhanh chóng nhận ra được các xu thế dịch chuyển của giá chứng khoán và xác định được điểm lý tưởng để thực hiện giao dịch tốt nhất.

2. Một số vấn đề cơ bản trong phân tích kỹ thuật:


- Hỗ trợ (Support): Hỗ trợ là mức giá mà ở đó người mua giành quyền kiểm soát và ngăn không cho giá xuống sâu hơn, có nghĩa là tại mức giá đó người mua cảm thấy đầu tư vào cổ phiếu đó là có lợi, người bán không muốn bán cổ phiếu đó với giá thấp hơn.

- Kháng cự (Resistance): Kháng cự là mức giá mà ở đó người bán giành quyền kiểm soát và ngăn không cho giá cổ phiếu tăng thêm nữa, có nghĩa là tại mức giá đó người bán cảm thấy lợi nhuận chấp nhận được và bán ra để thu lợi, đồng thời người mua cũng không muốn mua ở mức giá cao hơn nữa.

- Sự hối tiếc của nhà đầu tư (Traders’ remorse): Khi giá cả chứng khoán đã vượt qua mức hỗ trợ/kháng cự, sẽ thiết lập một mức giá mới. Sự hối tiếc của nhà đầu tư sẽ diễn ra khi giá cả chứng khoán sẽ quay trở về mức hỗ trợ/kháng cự sau khi nó đã phá vỡ.
- Phương pháp hồi quy tuyến tính: Đường hồi quy tuyến tính đơn giản là một đường khuynh hướng được vẽ giữa 2 điểm sử dụng phương pháp bình quân tối thiểu. Đường hồi quy tuyến tính thể hiện các điểm cân bằng giá.

-
Chỉ số trung bình trượt (MA – Moving Average): là giá trị trung bình tại từng điểm của giá chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật lâu đời và phổ biến nhất. Nếu giá hiện tại của cổ phiếu cao hơn trung bình trượt của nó có nghĩa kỳ vọng của nhà đầu tư cao hơn kỳ vọng trung bình trong khoảng thời gian nhất định tính đến và nhà đầu tư có xu hướng mua cổ phiếu này. Ngược lại, giá hiện tại của cổ phiếu thấp hơn trung bình trượt của nó có nghĩa kỳ vọng của nhà đầu tư thấp hơn kỳ vọng trung bình trong khoảng thời gian nhất định tính đến và nhà đầu tư có xu hướng bán cổ phiếu.

- MACD (Moving Average Convergence Divergence): được tính bằng cách lấy giá trị trung bình trượt 12 phiên trừ đi giá trị trung bình trượt 26 phiên. MACD = MA (12) - MA (26). Nếu MACD>0 tức kỳ vọng hiện tại (MA 12 ngày) cao hơn kỳ vọng trước đây (MA 26 ngày), sẽ ám chỉ một sự tăng giá hay một sự dịch chuyển theo hướng tăng giá của đường cung/cầu. Ngược lại, MACD<0 tức kỳ vọng hiện tại (MA 12 ngày) thấp hơn kỳ vọng trước đây (MA 26 ngày), sẽ ám chỉ một sự giảm giá hay một sự dịch chuyển theo hướng giảm giá của đường cung/cầu.

- Chỉ số mức tương quan (RSI - Relative Strength Index): là một công cụ rất thông dụng, nó không so sánh mức độ tương quan của 2 chứng khoán mà chỉ so sánh sức mạnh nội tại của một chứng khoán riêng lẻ. Chỉ số RSI là công cụ về giá và nó dao động giữa 0 và 100. Dấu hiệu mua khi RSI giảm xuống dưới 30 sau đó tăng vượt qua mức này (RSI<30: RSI đang ở khu vực đáy). Dấu hiệu bán khi RSI tăng quá mức 70 sau đó giảm xuống dưới mức ngày (RSI>70: RSI đang ở khu vực đỉnh).Đơn giản hơn, các nhà đầu tư cần xem xét một chu kỳ biến động giá điển hình trên TTCK trong một khoảng thời gian nhất định được minh họa bằng hình vẽ sau:- Giá cả chứng khoán : phản ánh giá trị thị trường đúng đắn của chứng khoán đó vì nó là sự thống nhất giữa cung và cầu.

- Thay đổi trong giá cả của chứng khoán : là kết quả của sự thay đổi kỳ vọng của nhà đầu tư về giá cả của chứng khoán trong tương lai.

- Mức giá đáy : diễn ra khi có sự đồng lòng nhất trí rằng giá cả sẽ không thể xuống thấp hơn nữa, đó là mức giá mà tại đó người mua nhiều hơn người bán.

- Mức giá đỉnh : là mức giá mà tại đó có sự đồng lòng nhất trí rằng giá chứng khoán sẽ không tăng thêm nữa. Đây là mức giá mà tại đó lượng người bán nhiều hơn người mua.

- Xu hướng tăng : thể hiện sự tăng giá liên tiếp của chứng khoán, và xu hướng tăng được nhìn nhận khi có sự tăng trong mức giá hỗ trợ, những người mua kiểm soát tình hình và đẩy giá lên cao.

- Xu hướng giảm : được thể hiện bởi sự giảm giá liên tiếp của các mức giá kháng cự và xu hướng này được xác định bởi một sự giảm trong các mức giá đỉnh, người bán giữ quyền kiểm soát và đẩy giá xuống.

- Với các mức giá đáy đỉnh, thông thường sẽ có giai đoạn hối tiếc của các nhà đầu tư khi giá phá vỡ các đường xu hướng lên xuống.
avatar
Admin
Quản Trị Cấp Cao
Quản Trị Cấp Cao

Nam
Tổng số bài gửi : 1233
Age : 33
Đến từ : Viet Nam
Job/hobbies : Managerment
Points : 520
Registration date : 18/01/2008

Xem lý lịch thành viên http://qlkt46a.forumvi.com/Copyright-by-xuancuocdoixanh_85yah

Về Đầu Trang Go down

default Re: Phân Tích Kỹ Thuật Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Bài gửi by Admin on Thu 08 Jan 2009, 13:40

Một số khuyến cáo trong phân tích kỹ thuật


- Trong phân tích kỹ thuật, không nên đầu tư dựa trên các dấu hiệu của các chỉ số một cách máy móc. Luôn luôn phân tích và tìm hiểu vấn đề bản chất và cốt lõi trong việc hình thành giá chứng khoán trên thị trường là vấn đề kỳ vọng của nhà đầu tư và quan hệ cung cầu.

-
Đừng bao giờ dựa hoàn toàn vào phân tích kỹ thuật để đầu tư. Hãy kết hợp phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và đầu tư theo một danh mục thích hợp.

__________________________________________________Đừng khóc than với những chuyện đã qua, mà hãy mỉm cười với những điều sắp đến
avatar
Admin
Quản Trị Cấp Cao
Quản Trị Cấp Cao

Nam
Tổng số bài gửi : 1233
Age : 33
Đến từ : Viet Nam
Job/hobbies : Managerment
Points : 520
Registration date : 18/01/2008

Xem lý lịch thành viên http://qlkt46a.forumvi.com/Copyright-by-xuancuocdoixanh_85yah

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết